Thursday, 28/10/2021 - 00:14|
Chào mừng đến với Cổng thông tin trường THCS Nguyễn Cao Cảnh

Nâng bước Học sinh nghèo

Đảng ta nhận định “Hiền tài là nguyên khí của một quốc gia”, mà để có người hiền tài thì sự quan tâm cho sự nghiệp giáo dục là cần thiết. Vốn địa bàn vùng nông thôn, đời sống kinh tế người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, buôn bán nhỏ là chính, nhưng cùng với các trường khác trong huyện Chợ Mới, Ban giám hiệu trường THCS Long Điền B đã luôn quan tâm thực hiện công tác xã hội hóa để tạo điều kiện tốt nhất nâng bước đàn em thân yêu vững bước tới trường.

Tính từ đầu năm học 2017 – 2018 đến nay, nhà trường đã vận động được tiền, hiện vật gồm: tập, sách, quà, quần áo, học bổng qui thành tiền gần 60  triệu đồng trợ giúp cho 232 hoàn cảnh nghèo, khó khăn nhưng có hạnh kiểm tốt, vượt khó học tập, tham gia đầy đủ các phong trào do giáo viên, nhà trường phát động. Để huy động được số tiền đó từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, nhà trường đã quán triệt trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường vào cuộc. Hiệu trưởng trường THCS Long Điền B Huỳnh Văn Màu đưa ra ví dụ: “Ví dụ như những em khó khăn, mình đến tận nhà khảo sát, dẫn mấy ảnh đi theo khảo sát, thực tế đúng như vậy họ sẽ đến hỗ trợ. Còn tiền, quà họ hỗ trợ thì tự mang xuống chứ mình không nhận trước, chỉ đưa danh sách những học sinh khó khăn, nghèo thông qua giáo viên chủ nhiệm, rồi sau đó mình cũng đến từng nhà, cũng sát xuất chứ không có đi hết”.   

 

Trong số các địa chỉ hảo tâm trợ giúp cho HS của trường, đóng góp nhiều nhất chính là công ty bất động sản Danh Khôi Việt ở TP. HCM hỗ trợ 37 suất học bổng cho 37 em học sinh nghèo khó khăn, học giỏi, với mỗi phần trị giá từ 900.000 đồng đến 1 triệu đồng, công ty xuất nhập khẩu Phong Doanh, TP. HCM tặng 135 phần quà gồm: tập, sách, ba lô, dụng cụ học tập,… dành tặng cho học sinh nghèo, mỗi phần trị giá hơn 110 ngàn đồng. Bên cạnh đó, trường còn nhận được sự hỗ trợ thường xuyên từ Hội Khuyến học huyện, xã tiếp bước đến trường nhân lễ khai giảng năm học mới. Tuy giá trị của mỗi phần quà không nhiều nhưng đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy, chính quyền, mạnh thường quân san sẽ khó khăn với HS, cùng nhà trường hoàn thành tốt công tác khuyến học. Riêng công ty Danh Khôi Việt còn hỗ trợ học bổng, trị giá 300 nghìn đồng/tháng, từ lớp 6 cho đến nay cho 2 em: Võ Thị Ngọc Trúc, lớp 8A2 và em Nguyễn Thị Ngọc Nhi, lớp 6A2 của trường THCS Long Điền B.

 

Tìm hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của em Võ Thị Ngọc Trúc, lớp 8A2, chúng tôi được biết: gia đình em ở ấp Long Quới 1, xã Long Điền B nhà cách trường tầm 3km, ba mẹ em mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo, bà nội thì mắc bệnh ung thư thời kỳ cuối, bản thân em ngoài việc học tập tại trường khi về nhà giúp ba mẹ những công việc gia đình như: nấu cơm, quét dọn nhà cửa. Nhận được học bổng từ công ty là niềm khích lệ rất lớn với em và có ý nghĩa với gia đình. Em xúc động nói: “Em cảm ơn các mạnh thường quân và công ty đã tài trợ em tạo cho em có động lực học tập. Em hứa sau này sẽ cố gắng học tập thật giỏi để không phụ lòng thầy, cô đã dạy dỗ em và công ty đã giúp đỡ em”.

 

Nguồn lực bên ngoài nhà trường, không thể không kể đến học bổng từ công ty Xổ số Kiến thiết An Giang, học bổng Doãn Tới, sự quan tâm của các phụ huynh học sinh, các nhà hảo tâm ở địa bàn xã Long Điền B hỗ trợ tiền, đóng góp các loại quỹ tương trợ học sinh. Nội lực bên trong nhà trường cũng được huy động tối đa giúp học sinh, đó là nguồn quỹ đóng góp trang bị thẻ BHYT cho học sinh, bằng sự góp sức của đảng viên, mỗi tháng  đóng 15 ngàn đồng tiến hành mua mới 27 thẻ BHYT cho những trường hợp đặc biệt ngay đầu năm học mới này, mỗi lớp được phân bổ chỉ tiêu là 2 thẻ, nâng đến nay tỷ lệ tham gia BHYT học sinh của trường đạt 100%, chi hội khuyến học nhà trường cũng được thành lập, bao gồm tất cả các giáo viên của trường gây quỹ nhận đỡ đầu học sinh. Nhờ đưa ra bàn bạc các quy định về thu, chi và quản lý sử dụng nguồn xã hội hóa trên nguyên tắc công khai, dân chủ, hiệu quả và thiết thực. Do đó các bậc phụ huynh, giáo viên đều thống nhất cao nguồn quỹ vận động được dành để hỗ trợ khen thưởng học sinh đạt giải, học sinh có thành tích cao trong học tập, học sinh khốn khó để khuyến khích tinh thần ham học, hỗ trợ các hoạt động ngoại khóa, thăm hỏi động viên học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo khi ốm đau, bệnh tật… Ngoài ra, để công tác huy động hiệu quả, Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng thường xuyên trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường giáo dục đạo đức, phong cách cho học sinh, giám sát, theo dõi các hoàn cảnh được hỗ trợ, uốn nắn động viên các em sử dụng nguồn hỗ trợ hiệu quả, phục vụ đắc lực cho việc học. Tựu trung những nguồn nội lực và ngoại lực đóng góp hỗ trợ học sinh giúp các em xóa bỏ cảm giác tự ti, phấn đấu bên cây viết, trang vở tìm kiếm những tri thức mới, góp phần nâng cao thành tích “dạy chữ, dạy người” của nhà trường, tính riêng năm học qua, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100%, học lực giỏi đạt 33%, khá là 39%, trung bình 26,9%, hạnh kiểm tốt đạt 85%. Thầy Huỳnh Văn Màu cho biết: “Bên cạnh việc hỗ trợ, động viên tinh thần các em, thái độ học tập của các em chuyển biến tích cực, cố gắng học, hạn chế tình trạng bỏ học của trường”.

 

Là giáo viên, ngoài việc truyền đạt kiến thức, việc quan tâm giúp đỡ những em khó khăn, bằng cách đứng ra vận động các nguồn tài trợ bên ngoài nhà trường, đủ thấy sự tâm huyết, nhiệt tình của từng thầy, cô vì sự nghiệp trồng người, với mục tiêu “Chất lượng giáo dục vì sự phát triển toàn diện của học sinh, là danh dự của nhà trường”, từng bước xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, giảm tỉ lệ học sinh bỏ học, đào tạo ra những hiền tài phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc./.

Link: http://chomoi.angiang.gov.vn/wps/portal/NewsDetail?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/ChoMoi/ChoMoiPortal/SA-tin-tuc/SA-giao-duc/42ae9d80437f0a03850ddd8f2689dbc0

Tác giả: Bảo Dinh
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 14
Tháng 10 : 357
Năm 2021 : 5.267